Pages

Adam Peaty ra mắt ‘Dự án bất tử’ để tìm kiếm một kỳ tích không ai có thể chạm tới


Lần cuối cùng Adam Peaty đặt tên cho dự án được thực thi cẩn thận bởi ngôi sao người Anh và huấn luyện viên Mel Marshall là một nỗ lực chung có tên “Dự án 56”. Trong cuộc theo đuổi đó, Peaty đã tìm cách trở thành người đầu tiên trong lịch sử vượt qua rào cản 57 giây ở nội dung 100 mét bơi ếch. Đó là một mục tiêu cao sừng sững, đặc biệt là vì không có người nào khác ngoài Peaty - vào thời điểm đó - thậm chí giảm được xuống dưới ngưỡng 58 giây.

Peaty đã đóng lại quyển sách về “Dự án 56” tại Giải Vô địch thế giới 2019 ở Hàn Quốc, nơi anh ấy đã có một thành tích gần như không thể tin được với 56,88 trong đợt bơi bán kết. Đại dịch đã xảy ra, Peaty phải chịu đựng sự trì hoãn kéo dài một năm cho đến kỳ Olympics ở Tokyo, nơi anh bảo vệ danh hiệu của mình ở nội dung 100m ếch.


Bây giờ, vận động viên 27 tuổi đang nhìn về phía trước và háo hức theo đuổi sự vĩ đại hơn nữa cho những gì đã là một sự nghiệp danh vọng của mình. Một khoảng thời gian đầy thú vị khi hoàn thành cuộc thi "Strictly Come Dancing" (một phiên bản Khiêu vũ với Ngôi sao ở nước Anh), Peaty đã công bố tên cho kế hoạch mới nhất của anh ấy, một bản thiết kế sẽ đưa anh ấy đến Olympics 2024 ở Paris. Thông qua “Dự án Bất tử”, Peaty có ý định để lại dấu ấn trong nội dung thi đấu không thể chạm tới của mình.

Peaty cho biết: “Thực hiện một kỳ tích không bao giờ có thể đánh bại được” là đặc điểm nổi bật trong nỗ lực mới nhất của anh. “Ba năm tới là cách chúng tôi đạt được Dự án Bất tử. Hơn bao giờ hết, chúng tôi phải tấn công. Tôi biết mình cần phải ở đâu để đến được với Dự án Bất tử”.


Không bao giờ là một nhiệm vụ bất khả thi khi nói đến môn thể thao sử dụng đồng hồ bấm giờ. Tại một thời điểm nào đó, mọi kỷ lục đều bị phá vỡ. Tuy nhiên, đối với Peaty, khoảng cách giữa anh và đối thủ là một hố sâu thẳm, vì chỉ có Arno Kamminga là kém anh trong vòng một giây, VĐV bơi người Hà Lan sở hữu thành tích tốt nhất trong sự nghiệp là 57,80. Vì vậy, nếu bất kỳ VĐV nổi bật nào hiện tại đáng bật đèn xanh để thảo luận về tính vĩnh cửu, thì đó chính là Peaty, người cũng đang nhắm đến Olympics 2028 ở Los Angeles.

“Tôi sẽ không để ai đó nói rằng chỉ vì tôi đã đến một độ tuổi nào đó, (tức là) tôi không còn là một vận động viên bơi giỏi nữa. Điều đó không có ý nghĩa,” anh nói. “Lý do tôi là vận động viên bơi nhanh nhất thế giới là vì tôi đã nghĩ khác. Năm 2028 sẽ đưa tôi đến 14 năm với tư cách là một vận động viên bơi chuyên nghiệp - một sự nghiệp kéo dài 30 năm. Tôi chuẩn bị sẵn sàng cho việc đó, tại sao không? Bảy năm nữa để thiết lập một thành tích mà không ai có thể đánh bại và đạt được sự bất tử trong thể thao một cách đúng đắn."


Chuẩn thành tích kỷ lục ờ hồ bơi 50m hiện tại lâu đời nhất trong thi đấu của nam là 4:03.84 do Michael Phelps tung ra ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân tại Olympics 2008 Bắc Kinh.

Người dịch
Chung Tấn Phong
Nguồn: “Adam Peaty Launches ‘Project Immortal’ In Seach For Time That Can Never Be Touched” by JOHN LOHN