Pages

Tại sao Kính Bơi có nhiều màu?


Kính bơi là một trong những dụng cụ bơi lội tuyệt vời nhất trong thế giới dưới nước. Kính bơi có nhiều ưu điểm: giúp người bơi thấy được không gian dưới mặt nước, giúp họ bơi thẳng, giúp mắt không bị cay xót trong môi trường nước được xử lý bằng clo, và giúp người bơi có được sự tự tin trong các buổi học ban đầu.

Chọn kính bơi với những tính năng tốt và phù hợp với yêu cầu sử dụng sẽ giúp chúng ta có được những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình bơi lội của chính mình. Về loại kính bơi và kích cỡ của chúng, các bạn có thể xem lại bài viết “Cách lựa chọn kính bơi” của Bạn Biết Bơi. Bài viết này sẽ tập trung vào việc giúp các bạn tìm kiếm kính bơi phù hợp cho từng điều kiện tập luyện khác nhau bằng cách dựa vào loại ống kính và màu sắc của ống kính.

Các loại ống kính bơi

Loại ống kính mà bạn cần dùng sẽ phụ thuộc vào nhiều điều kiện môi trường bơi lội khác nhau. Thời tiết, bơi lội trong nhà hay ngoài trời, mức độ chiếu sáng. Bạn phải cẩn thận xem xét loại môi trường mà bạn sẽ thường xuyên bơi lội nhất để lựa chọn cho mình loại phù hợp nhất!

Các ống kính có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Cùng một ống kính có thể đáp ứng được nhiều điều kiện môi trường khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người bơi. Thi đấu, tập luyện và giải trí là ba trong số những nhu cầu chính, tuy nhiên đối với nhu cầu bơi lội thi đấu và tập luyện thường xuyên sẽ yêu cầu ống kính có những tính năng ưu việt và cao cấp nhất!

Khi bạn nhận thức được môi trường của mình thì việc tìm kiếm ống kính phù hợp với bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là danh sách những loại ống kính (lenses) khác nhau:


1. Polarized (Phân cực): Kính bơi phân cực polarized là loại có tròng được gắn 1 lớp màng lọc hấp thụ tia sáng chói, ngăn chặn luồng ánh sáng từ nhiều hướng gây hại cho mắt, hiệu quả tới 99.9% so với loại kính thông thường. Đây là loại tròng kính bơi tối ưu nhất khi bơi ngoài trời ở điều kiện nắng gắt như buổi sáng và buổi trưa.


2. Transition (Đổi màu): Để giúp người bơi hoặc VĐV luôn di chuyển trong bất kể môi trường nào, thấu kính Transition sẽ tự động phản ứng lại với các điều kiện ánh sáng thay đổi bằng cách tự động chuyển màu từ Clear (trong suốt) khi đang bơi ở điều kiện trong nhà, sang màu Smoke (khói) khi bơi ở điều kiện ánh sáng ngoài trời và ngược lại. Loại thấu kính này rất đa năng và có thể bơi ở bất cứ điều kiện môi trường nào.


3. Mirrored / Metallized (Tráng gương): Bề mặt ngoài tròng kính được tráng thêm lớp mirror bảo vệ. Lớp phủ thêm này có tác dụng làm cho bề mặt kính phản chiếu ánh sáng như tấm gương, bởi vậy có tên gọi là kính tráng gương hay mắt kính tráng thủy. Ngoài ra lớp phủ mirror này có tác dụng ngăn chặn thêm 20-60% lượng ánh sáng vào mắt so với các loại kính bơi thông thường. Đây là loại tròng kính phù hợp ở môi trường nắng gắt như bơi ngoài trời vào buổi sáng và buổi trưa.


4. Optical (Cận thị): Kính bơi dành cho người cận thị có thấu kính được làm bằng chất liệu polycarbonate và có nhiều mức độ cận thị khác nhau để người dùng lựa chọn (từ -2.0 đến -8.0). Hiện nay trên thị trường có 2 màu sắc là Smoke (bơi ở môi trường nắng gắt như bơi ngoài trời vào buổi sáng) và Blue (bơi ở điều kiện trong nhà buổi chiều, tối). Ngoài ra, còn có Kính bơi cận thi đấu dành cho VĐV nữa mọi người có thể tham khảo thêm tại đây.

Các loại màu kính bơi:


1. Smoke (Màu khói): màu thấu kính này rất đa năng và phổ biến giúp giảm bớt ánh sáng tác động lên mắt, giảm độ sáng tổng thể màu không bị biến dạng màu quá mức. Loại tròng kính này có thể bơi gần như ở bất kỳ điều kiện môi trường nào ngoại trừ những điều kiện ánh sáng quá yếu.


2. Clear (Trong suốt): Cung cấp khả năng bảo vệ và tầm nhìn rõ ràng về màu sắc. Loại tròng kính này cực kỳ phù hợp khi bơi ở điều kiện buổi tối có ánh sáng yếu. Và không nên bơi ở ngoài trời vào buổi trưa có điều kiện nắng gắt.


3. Red (Màu đỏ): Gây biến dạng màu đáng kể nhưng phù hợp với điều kiện ánh sáng trung bình và yếu vì chúng có khả năng tăng cường độ tương phản tốt.


4. Pink (Màu hồng): Cung cấp độ tương phản tốt nhất cho các vật thể trên nền màu xanh lá cây hoặc mờ.


5. Orange / Amber (Màu hổ phách): gây biến dạng màu sắc nhẹ nhưng có đặc tính tăng cường độ tương phản. Thấu kính màu hổ phách phù hợp với các nguồn ánh sáng phẳng và trong nhà.


6. Aqua (Màu xanh ngọc): Thấu kính này làm giảm thiểu sự biến dạng màu sắc trong điều kiện ánh sáng yếu. Những ống kính này lý tưởng cho việc bơi lội trong nhà.


7. Blue (Màu xanh): Được thiết kế để giảm độ chói bề mặt do nước để mang lại khả năng hiển thị tuyệt vời trong điều kiện ánh sáng chói. Màu xanh nhạt hơn phù hợp khi bơi trong nhà, trong khi màu xanh đậm hơn hoạt động tốt hơn ở ngoài trời.


8. Violet / Purple (Màu tím): Màu tím nhạt hơn phù hợp với bơi trong nhà, còn màu tím đậm hơn phù hợp bơi ngoài trời. Chúng cung cấp độ tương phản tốt nhất trên nền xanh lục hoặc xanh lam.

Những điều bạn cần quan tâm khi mua Kính bơi 

Để quyết định “tôi nên đeo kính bơi màu gì? “. Bạn hãy tự trả lời các câu hỏi dưới đây:
  • Bạn thường xuyên bơi trong nhà hay ngoài hơn?
  • Môi trường bơi của bạn có ánh sáng gắt hay ánh sáng yếu?
  • Bạn sẽ dùng kính bơi này để tập luyện hay thi đấu?
Hy vọng bài viết và những câu hỏi trên sẽ giúp ích cho bạn chọn được màu sắc kính bơi phù hợp nhất!

Hiện nay, Bình Hoàng Swim Shop có các cửa hàng trên toàn quốc đang trưng bày đầy đủ những mẫu kính bơi chính hãng với các mức giá từ bình dân đến cao cấp, đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới như Arena, TYR, Speedo, View, Yingfa,... Đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng cho thi đấu, tập luyện và bơi giải trí.

Bạn Biết Bơi